Tiếng Việt English Japanese Chinese

03/08/2017 - 6:23 PMAdmin 113 Lượt xem

Theo quy định tại Quyết định 15/2017/QĐ-TTg thì hàng hóa thuộc Danh mục quy định tại Điều 1 phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập (gọi tắt là Danh mục), các chi cục hải quan như: Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công không phải là chi cục hải quan cửa khẩu nên không được làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa thuộc Danh mục quy định tại Điều 1 Quyết định 15.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, quy định này gây khó khăn, bức xúc và thiệt hại cho các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục, không phù hợp với các quy định hiện hành về địa điểm làm thủ tục hải quan. Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nhưng chưa được làm thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa từ ngày 1/7/2017 vì lý do trên.

Theo Phòng Giám sát quản lý- Cục Hải quan TP.HCM, trong nhiều năm qua, do đặc thù của Cục Hải quan TP.HCM, có số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu cho nên đơn vị đã giao nhiệm vụ cho Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, hàng nhập kinh doanh (phục vụ sản xuất, tiêu dùng) cho các doanh nghiệp có cơ sở sản xuất hoặc có trụ sở tại địa bàn TP.HCM.

Theo đó, các doanh nghiệp đăng ký tờ khai, nộp hồ sơ tại địa điểm làm thủ tục hải quan của 2 Chi cục trong trung tâm thành phố và kiểm tra thực tế hàng hóa, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, ICD, địa điểm chuyển phát nhanh, bưu chính; không thực hiện chuyển cửa khẩu như các chi cục hải quan thuộc các tỉnh, thành phố khác. Việc làm này đã tạo thuận lợi rất nhiều cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại địa bàn và các doanh nghiệp có trụ sở, cơ sở sản xuất tại nhiều tỉnh, thành khác nhau; đồng thời cũng đảm bảo công tác quản lý hải quan, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu. Do vậy, việc kiểm tra và thông quan hàng hóa ngay tại các cửa khẩu đối với hàng hóa thuộc Danh mục của 2 chi cục trên không làm ảnh hưởng đến công tác quản lý hải quan.

Đối với Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, hàng năm thực hiện thủ tục hải quan cho khoảng 3.000 doanh nghiệp FDI (trong đó DN gia công, sản xuất xuất khẩu là 1.096 DN, DN đầu tư kinh doanh là 1.900 DN). Số lượng tờ khai khoảng 840.000 tờ khai, kim ngạch khoảng 30 tỷ USD, số thu ngân sách hàng năm đạt 21.881 tỷ đồng.

Hiện tại, để đảm bảo công tác quản lý hải quan, Cục Hải quan TP.HCM chưa giao nhiệm vụ cho các chi cục hải quan cửa khẩu tại địa bàn làm thủ tục hải quan đối với các loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, cho nên doanh nghiệp không thể làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu. Mặt khác, do hàng hóa không chỉ nhập khẩu tại cùng một cửa khẩu cho nên việc làm thủ tục hải quan tại nhiều chi cục hải quan cửa khẩu khác nhau sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý hải quan đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu sau này.

Đối với hàng hóa nhập kinh doanh sản xuất, hiện tại các doanh nghiệp nhập khẩu tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công và khai báo loại hình A12 theo hướng dẫn tại Công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 1/4/2015 của Tổng cục Hải quan. Nay theo hướng dẫn tại Công văn số 4824/TCHQ-GSQL, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công không được làm thủ tục đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục thì doanh nghiệp phải làm thủ tục hải quan tại đâu và khai báo loại hình như thế nào?

Đối với các trường hợp trên, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị, trước mắt, đề nghị Tổng cục Hải quan chấp thuận cho đơn vị giải quyết thủ tục hải quan ngay các lô hàng nhập gia công, sản xuất xuất khẩu và kinh doanh của các doanh nghiệp đang tồn đọng tại các chi cục để tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Về lâu dài, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép các doanh nghiệp được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công như trước đây./.

Thông tin liên hệ

Hải quan TP.HCM kiến nghị gỡ vướng đối với loại hình hàng gia công, sản xuất xuất khẩu
269 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng
Điện thoại: (02253)559 835 Fax: (02253)559 835
Email: alex.vnhp@gmail.com

Tin liên quan

Bài viết mới

Bài đọc nhiều

Chia sẻ: 


Tag:
 • ,

 • Bình luận:

  CÔNG TY CP XNK DV VẬN TẢI TRƯỜNG THỊNH

  Địa chỉ: 269 Văn Cao, Hải An, Hải Phòng

  Email: alex.vnhp@gmail.com

  Hotline: (+84)0962 678 268

  Tổng đài tư vấn 24/7: (02253)559 835 Fax: (02253)559 835

  © Copyright CÔNG TY CP XNK DV VẬN TẢI TRƯỜNG THỊNH, 2016

  Thiết kế bởi: Hpsoft.vn